Những tư thế ngủ cực kỳ nguy hiểm mà mẹ bầu nên tránh

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 31/03/2017
Những tư thế ngủ cực kỳ nguy hiểm mà mẹ bầu nên tránh

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu rất hay buồn ngủ và có thể ngủ mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên có những tư thế khi ngủ mà mẹ bầu tuyệt đối phải tránh để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm: 5 sản phẩm tốt nhất dành cho bà bầu

Ngủ đủ giấc trong một tư thế đúng sẽ giúp mẹ bầu khoẻ mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng ngủ đúng tư thế nên hay sinh ra các tình trạng mệt mỏi, người không tỉnh táo và dù ngủ rất nhiều vẫn không cảm thấy đủ. 

Các tư thế ngủ sai cách mà mẹ bầu nên tránh

Nằm sấp bụng

Nằm sấp ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi

Rất ít mẹ bầu chọn cách ngủ này, tuy nhiên  vẫn có một số mẹ bầu chủ quan lúc thai còn bé và vẫn nằm sấp bụng khi ngủ. 

Tư thế này rất nguy hiểm bởi khi nằm sấp các mạch máu sẽ bị dồn nén ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu đến tim gây nên tình trạng khó chịu, buồn nôn và đôi khi là tuột huyết áp. Lúc này không chỉ mẹ khó chịu mà quá trình lưu thông máu đến thai nhi cũng không tốt và ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng em bé trong bụng.

Nằm gục trên bàn làm việc

Nằm gục trên bàn sẽ khiến phần bụng bầu bị chèn ép

Đối với các mẹ phải làm việc nơi công sở thì việc tranh thủ chợp mắt , 5-10 phút trong giờ nghỉ trưa tại bàn làm việc diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên tư thế ngủ này không hề tốt vì lúc ấy phần bụng sẽ bị chèn ép, lưng cong xuống dẫn đến tình trạng đau lưng và phổi hoạt động không được bình thường.

Khi phổi hoạt động không tốt thì lượng oxy cung cấp cho mẹ và thai nhi sẽ giảm xuống đáng kể, quá trình đào thải CO2 diễn ra không triệt để và gây chậm phát triển cho thai nhi.

Nằm ngửa

 Nằm ngửa trong tháng thứ 6 thai kỳ trở đi sẽ gây áp lực lớn lên vùng cột sống

Đây là tư thế ngủ rất bình thường tuy nhiên khi các mẹ bầu bước vào tháng thứ 6 của thai kỳ thì không nên tiếp tục duy trì tư thế ngủ này.

Bởi lẽ trong giai đoạn này trọng lượng em bé trong bụng đã đủ lớn và có thể đè lên cột sống của mẹ khi nằm ngửa. 

Cơ lưng, ruột và các mạch máu cũng bị ảnh hưởng không ít, lâu dài mẹ sẽ tăng thêm các triệu chứng đau lưng và tình trạng phù nề ngày càng trầm trọng.

Nằm nghiêng bên phải

Nằm nghiêng bên phải sẽ khiến máu rất khó lưu thông

Tư thế ngủ này tuyệt đối phải tránh ở các mẹ bầu bước vào những tháng cuối cùng của thai kì. Lúc này em bé trong bụng bạn sẽ có xu hướng xoay về phía bên phải, nếu mẹ nằm nghiêng bên phải đồng nghĩa với việc tử cung sẽ lệch sang phía phải và lúc này các mạch máu sẽ bị vặn xoắn gây tắc ngẽn mạch, máu khó lưu thông và ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi.

Những tư thế ngủ đúng mẹ bầu cần tham khảo

Nằm nghiêng sang trái với sự hỗ trợ của gối bầu sẽ giúp mẹ có được giấc ngủ ngon

Thai kỳ từ 1-3 tháng: Mẹ bầu có thể ngủ tuỳ ý, nằm ngửa hay nghiêng đều thích hợp, chỉ cần không nằm sấp.

Thai kỳ từ 4 - 7 tháng: Để bảo vệ bụng bầu và tránh áp lực từ bên ngoài mẹ bầu nên nằm nghiêng.

Thai kỳ từ 8-9 tháng: Giai đoạn này mẹ bầu cần nằm nghiêng sang trái để tránh gây áp lực lên các mạch máu và vùng xương chậu đồng thời giúp máu lưu thông dễ dàng đến thai nhi. 

Để có được một giấc ngủ ngon, sâu và đủ giấc mẹ bầu cần sử dụng gối bầu khi ngủ để bảo vệ và nâng đỡ phần bụng. Đồng thời giảm áp lực lên các mạch máu, tránh tình trạng đau lưng và phù nề chân tay. 

Hãy chăm chúc cho giấc ngủ của mình trong suốt thời gian thai kỳ để bé yêu phát triển tốt nhất.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: