Những sai lầm chết người của cha mẹ khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 27/03/2018
Những sai lầm chết người của cha mẹ khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Mặc áo quần cho trẻ sơ sinh, nghe qua thì tưởng là một việc ai cũng có thể làm, tuy nhiên vẫn có không ít ông bố bà mẹ mắc sai lầm tai hại.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn mua giày cho trẻ sơ sinh và trẻ tập đi

Không kiểm tra vải xơ và chỉ thừa

Bao tay và bao chân là hai phụ kiện không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh. Không chỉ giúp giữ ấm, loại phụ kiện cho bé này còn phát huy công dụng giúp bé không tự làm mình bị thương. Thông thường, móng tay của bé rất nhanh dài nhưng không thể cắt thường xuyên và cắt móng ngắn sát da để tránh tổn thương cho bé. Vấn đề được khắc phục dễ dàng bằng cách đeo bao tay, tuy nhiên không phải bậc phụ huynh nào cũng có đủ kinh nghiệm cho việc này.

Đầu tiên, bao tay dùng cho trẻ sơ sinh phải được may từ vải cotton mềm mại và thấm mồ hôi. Thứ hai là vòng dây chun ở cổ tay không quá lỏng nhưng cũng không được siết quá chặt vào tay bé, tránh tình trạng máu lưu thông kém. Quan trọng hơn cả, phụ huynh cần lưu ý cắt hết chỉ thừa và sợi vải tưa ra ở mặt trái của chiếc bao tay, hoặc đơn giản nhất là đảo mặt trái (mặt có phần vải dư và chỉ may) ra phía ngoài. Lý do quan trọng buộc cha mẹ phải luôn ghi nhớ điều này là để bé yêu không bị chỉ hay sợi vải cuốn chặt vào ngón tay, gây hoại tử nếu không được phát hiện kịp thời. 


Trường hợp tay chân bé bị chỉ siết do sự bất cẩn của cha mẹ là không hiếm

Không chú ý ngón chân út

Ngón chân út của bé lúc nào cũng là điểm rắc rối khi mặc quần. Đối với người lớn, một trong những hành động phối hợp khi mặc quần là co chân lên và khép toàn bộ ngón chân vào nhau, đồng thời đút bàn chân dọc theo chiều dài của quần. Tuy nhiên trẻ sơ sinh đương nhiên sẽ không thể có được bất kỳ hành vi phối hợp nào khi cha mẹ mặc đồ. Điều này đồng nghĩa với việc các ngón chân của bé luôn cản trở mẹ.

Nếu bạn không để ý ngón chân út mà cứ cố gắng kéo quần lên, bạn không chỉ không thành công mà còn khiến bé khóc ré vì đau chân. Bí quyết khi chui đầu và luồn ống tay áo, ống quần cho trẻ là bạn nên xắn toàn bộ thân áo và các bộ phận còn lại lên thành một vòng tròn rồi nhẹ nhàng luồn vào người bé.

Không chú ý dây kéo

Dây kéo cũng là một vật đã khiến các bậc phụ huynh “tái mặt” nhiều phen khi mặc đồ cho bé. Trẻ sơ sinh có làn da rất mỏng manh và mềm mịn, do đó mà nhiều loại dây kéo có thể dễ dàng siết vào da bé. Nếu không để ý, bạn có thể khiến bé bị bầm máu hay trầy xước da với các loại áo quần có dây kéo.

Đặt bé sai tư thế

Rất nhiều ông bố bà mẹ thường bế úp con trên ngực và vai để tiện mặc áo quần cho con, tuy nhiên hành động này rất có hại cho trẻ, thậm chí đối với những trẻ hay quấy khóc và không chịu hợp tác thì hành động này còn gây ra nguy hiểm.

Cách hiệu quả nhất là bạn nên đặt bé nằm trên giường và mặc quần áo cho bé, lật nghiêng bé để hoàn thành bên còn lại.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: