Những điều đại kỵ mẹ bầu cần tránh để con không chào đời sớm

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 02/06/2018
Những điều đại kỵ mẹ bầu cần tránh để con không chào đời sớm

Giai đoạn cuối thai kỳ, những cơn gò tử cung đến với mẹ nhiều hơn và dễ cảm nhận hơn. Đây chính là lúc mà các bà mẹ nên đề phòng sinh non.

Xem thêm: Nếu mẹ gặp những vấn đề này, sinh con dễ bị dị tật bẩm sinh

Gò bụng có thể xảy ra từ tuần thứ 12 trở đi, hoặc mộn hơn tùy người và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi gặp hiện tượng này, mẹ bầu cần tránh những việc dưới đây để bảo vệ cho bé cưng được an toàn.

Chạm vào bụng khi thấy cơn gò

Tử cung co bóp và “tập” cho lần sinh thật sẽ gây ra những cơn gò bụng từ nhẹ đến nặng. Lúc này, nếu mẹ bầu xoa bụng sẽ vô tình kích thích tử cung nhiều hơn gây ra hiện tượng sinh non.

Bụng đang gò mà mẹ còn xoa vào thì bé sẽ bị đẩy sâu xuống dưới

Quan hệ trong khi có cơn gò

Các chuyên gia y tế cho biết, "chuyện" ấy là an toàn ngay cả khi mẹ bầu đang ở những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên việc này không nên xảy ra khi có xuất hiện các cơ gò. Lý do là các cơn gò làm tăng sức nén lên thành tử cung, nếu cộng thêm lực khi làm “chuyện ấy” nữa thì rất dễ dẫn đến tình trạng sinh non.

Chuyện ấy khi mang thai là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên mẹ nên dừng ngay khi cơn gò xuất hiện

Vận động mạnh khi đang có cơn gò

Các cơn gò xuất hiện là lúc mẹ bầu cần bình tĩnh và nằm xuống nghỉ ngơi. Mẹ nên nằm theo tư thế nghiêng, sử dụng gối ôm bà bầu để hỗ trợ tư thế, mang lại sự thoải mái tối đa và chờ đợi cơn gò qua đi. Trong lúc này, mẹ có thể nghe nhạc, nói chuyện với con cho tinh thần thoải mái.

Nhịn tiểu 

Nếu gò bụng mà có cảm giác buồn tiểu, mẹ nên đi tiểu ngay để tránh căn bàng quang và chèn ép tử cung.

Bà bầu tuyệt đối không được nhịn tiểu

Phần lớn cơn gò tử cung sẽ hết trong 2-3 phút và không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nếu cơn gò đi cùng các cơn đau tức ngực, khó thở, đau chân, đau đầu,... mẹ nên gặp bác sỹ để chắc chắn không có gì nguy hiểm.

Đáng chú ý, khi cơn gò xảy ra theo chu kỳ, dần tăng lên, kéo dài hơn và tần suất dồn dập hơn thì rất có thể bé đang “đòi” ra. Đặc biệt nếu có dấu hiện rỉ ối, mẹ cần đến ngay bệnh viện và chuẩn bị thủ tục đón con.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: