Mắt thâm quầng: Hãy đề phòng vì bạn có thể mắc 1 trong 6 vấn đề sức khỏe dưới đây

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 26/05/2018
Mắt thâm quầng: Hãy đề phòng vì bạn có thể mắc 1 trong 6 vấn đề sức khỏe dưới đây

Quầng thâm mắt là hiện tượng thường gặp, do vậy mà ít ai để ý đến những vấn đề sức khỏe liên quan đến nó. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho biết, quầng thâm mắt cảnh báo nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe hơn bạn nghĩ.

Xem thêm: Loại bỏ những thói quen gây hại não này ngay nếu không muốn nhanh lão hóa

Kinh nguyệt không đều

Nếu bạn bắt gặp quầng thâm mắt trùng với thời điểm kinh nguyệt không đều thì cả hai đều liên quan đến nhau đấy. Thậm chí, rối loạn nội tiết cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến cặp mắt “gấu trúc”.

Vào kỳ "đèn đỏ", quầng thâm dưới mắt xuất hiện đậm khi kinh nguyệt quá nhiều hoặc khi bị xuất huyết tử cung. Lúc này, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để điều tiết kinh nguyệt, đưa sức khỏe trở về trạng thái ổn định.

Thiếu ngủ trầm trọng

Mất ngủ lâu dài sẽ khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng

Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thâm quầng mắt. Mất ngủ lâu dài có thể gây ra suy nhược, mất cân bằng và thiếu tập trung. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên tập thói quen ngủ sớm trước 23h, ngưng sử dụng các thiết bị điện tử 1 tiếng trước khi ngủ, giữ phòng ngủ đủ tối và đặc biệt là sử dụng gối ôm bà bầu (gối dạng chữ U) để hỗ trợ ngủ ngon giấc.

Thiếu máu

Mắt xuất hiện quần thâm có thể bạn đang thiếu máu

Nồng độ sắt trong cơ thể ở mức quá thấp cũng có thể gây ra hiện tượng quầng thâm dưới mắt, thậm chí còn gây ra tình trạng thiếu oxy toàn cơ thể. Bạn nên ăn nhiều rau lá xanh giàu sắt như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn... để bổ sung lượng sắt cho cơ thể.

Thận hoạt động kém

Sỏi thận, viêm cầu thận và một số bệnh khác liên quan có thể được phát hiện qua quầng thâm dưới mắt. Việc chức năng thận suy yếu đã khiến cho các hoạt động cơ thể cũng giảm hiệu quả, các vấn đề về da và tuần hoàn máu sẽ góp phần cảnh báo cho người bệnh. Lúc này bạn nên tiến hành siêu âm thận, xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán chính xác bệnh tình.

Viêm gan

Quầng thâm mắt còn báo động rằng gan đang suy yếu

Chức năng gan suy yếu một thời gian sẽ dẫn đến hiện tượng quầng thâm dưới mắt sẽ xuất hiện lâu hơn, thậm chí bạn có thể đã bị bệnh gan mãn tính. Để khắc phục, bạn cần giảm áp lực lên gan bằng cách ngưng sử dụng bia rượu, chất kích thích. Bên cạnh đó, bạn phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm khôi phục các tế bào gan bị tổn thương cũng như chức năng hoạt động của nó.

Dị ứng mũi

Hắt hơi quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi

Việc hắt xì hay chảy nước mũi suốt một thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến cho tĩnh mạch phía dưới mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, quầng thâm xuất hiện dưới mắt. Đặc biệt, những người mắc chứng viêm mũi dị ứng thì hiện tượng “mắt gấu trúc” càng dễ xảy ra. Trong trường hợp này, bạn nên tránh tối đa tiếp xúc với khói bụi và không khí lạnh.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: