Hậu quả sẽ lớn thế nào nếu bà bầu cảm cúm?

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 13/04/2018
Hậu quả sẽ lớn thế nào nếu bà bầu cảm cúm?

Đối với người bình thường, cảm cúm không có gì đáng lo ngại, tuy nhiên khi bà bầu cảm cúm, đó lại là một vấn đề lớn.

Xem thêm: Những điều tối kỵ với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Khi thời tiết chuyển mùa hay có chút thay đổi, những người thể trạng yếu có thể bị cảm cúm ngay lập tức. Và những người thể trạng yếu đó, bao gồm cả bà bầu. Khi mang bầu, cơ thể mẹ sẽ suy yếu và khả năng cảm cúm sẽ cao hơn. Vậy, mẹ rất cần phải biết về hậu quả mà căn bệnh này để lại cho thai nhi cũng như cách phòng ngừa.

Bà bầu cần được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt suốt thai kỳ

Khi nhiễm virus cúm, cơ thể mẹ bắt đầu đau mỏi, sốt, đau rát họng, chảy nước mũi và ho. Thông thường, bệnh cúm sẽ bị đẩy lùi sau 1 tuần điều trị đúng hướng. Tuy nhiên “đối với bà bầu, bị cảm cúm có sốt cao trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ (thậm chí là 3 tháng trước khi thụ thai) thì đứa trẻ sinh ra có đến 11,2 % khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh.” Đó là kết quả nghiên cứu được công bố của các nhà khoa học Mỹ.

Lý do là ở giai đoạn đầu thai kỳ, bé chỉ mới bắt đầu hình thành các bộ phận cơ thể và không đủ khả năng ứng phó với thân nhiệt quá cao khi mẹ sốt. Một số chủng virus cúm cũng có thể xâm nhập và khiến thai nhi bị dị tật sứt môi, đục thủy tinh thể, thậm chí là sinh non hoặc chết lưu.

Theo dõi thai nhi định kỳ

Lúc này, bà bầu phải tuyệt đối bình tĩnh và nghe theo lời khuyên của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc uống bởi một số loại kháng sinh có thể gây hại cho trẻ cũng như gây dị tật thai nhi.

Đương nhiên mẹ cần nhớ, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Theo như khuyến cáo của các chuyên gia y tế, từ 3-4 tháng trước khi có ý định mang thai, phụ nữ nêm tiêm phòng cúm, sởi-quai bị-Rubella, thủy đậu để có thể an tâm bước vào thai kỳ. Nếu chẳng may bị cảm cúm ngay trong thai kỳ, bạn vẫn có thể gặp bác sĩ sản khoa để yêu cầu tư vấn bác sỹ và tiêm phòng nếu được bác sĩ chỉ định.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, uống đủ nước và ăn những loại trái cây giàu vitamin C; súc miệng mũi họng hàng ngày; đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đông người; Nếu trời lạnh, bạn cần giữ ấm cơ thể trong tiết trời giao mùa ngay cả khi ở nhà hay ra ngoài, và tuyệt đối không tiếp xúc với người đang bị bệnh. Trong trường hợp trời nắng nóng, hãy đảm bảo bạn được che chắn cẩn thận bằng áo khoác và quần chống nắng, giảm nhiệt cơ thể từ từ nếu vừa ở ngoài trời về để tránh sốc nhiệt và cảm nắng.

Khi phát hiện bị cúm, bà bầu cần nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: