Hầu hết mẹ Việt mắc phải sai lầm cơ bản khi cho con bú

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 05/04/2018
Hầu hết mẹ Việt mắc phải sai lầm cơ bản khi cho con bú

Cho con bú là kỹ năng vô cùng quan trọng nhưng lại bị hầu hết các bà mẹ bỏ qua vì cho rằng không quá to tát và quan trọng. Tuy nhiên chỉ cần một sai sót nhỏ, các mẹ cũng có thể ân hận.

Xem thêm: Đừng để con đột tử trong khi ngủ vì thiếu hiểu biết

Cho bé nằm sai tư thế

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, tư thế cho bé bú tốt nhất chính là ôm bé trên tay và đặt lên đùi mẹ. Với tư thế này, mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh để bé không bị nôn trớ khi bú.

Cho bé bú nằm không phải là cách tốt nhất

Mẹ có thể bế bé trên tay và dùng một chiếc gối ôm bà bầu quấn quanh người mình, một phần gối đặt trên đùi để nâng đỡ cánh tay bế bé, phần còn lại đặt ở lưng để mẹ tựa. Tư thế này cực kỳ hoàn hảo bởi nó có thể giúp mẹ vừa đỡ đau lưng vừa đỡ mỏi tay mà vẫn có thể cho bé bú đúng tư thế.

Không kiểm soát khiến con sặc

Khi cho bé bú, nhiều lúc mẹ sẽ thiếp đi vì quá mệt và để bé tự bú, tự ngủ. Tuy nhiên mẹ cần phải hạn chế điều này vì có thể khiến con gặp nguy hiểm. Khi nằm ngủ say, mẹ không thể kiểm soát được lượng sữa bé nạp vào cũng như tốc độ bú ti của bé. Đôi khi, sữa mẹ tiết ra nhanh và nhiều khiến bé bị sặc. Tư thế nằm bú cũng làm cho bé dễ bị nôn trớ do sữa trào ngược từ dạ dày lên.

Cho con bú trong lúc bé buồn ngủ

Bé ti mẹ trong lúc quá buồn ngủ sẽ không thể kích đủ sữa

Nếu bé ngậm ti và bắt đầu gà gật, rất có thể bé sẽ không ngậm hết đầu ti của mẹ để kích thích sữa tiết đủ nhu cầu. Khi sữa không đủ cho bé bú, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Một là bé sẽ quấy khóc, hai là bé sẽ ngủ thiếp đi khi bụng còn đói. Nếu trường hợp thứ hai xảy ra, việc bé tỉnh dậy nửa đêm khóc đòi ti là rất cao.

Để bé cắn ti mẹ

Rất nhiều bà mẹ bị con cắn ti đến mức ré lên đau đớn mà không biết cách ngăn chặn. Nếu để tình trạng này kéo dài, bé sẽ hình thành thói quen xấu là cắn ti để xem phản ứng của mẹ như thế nào. Khi phải trải qua điều này, mẹ nên đặt bé xuống giường và đi ra khỏi phòng 1 lúc để bé hiểu hành động của mình sẽ gây ra hậu quả gì. Sau đó mẹ quay lại bế bé và tiếp tục cho bú. Một vài lần như vậy bé sẽ dần dần phải thay đổi hành vi để không bị mẹ “bỏ rơi” khi đang bú nữa.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: