Đừng để con đột tử trong khi ngủ vì thiếu hiểu biết

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 03/04/2018
Đừng để con đột tử trong khi ngủ vì thiếu hiểu biết

Trẻ sơ sinh đột tử trong khi ngủ không phải là chuyện hiếm gặp khi mà nhiều phụ huynh thiếu hụt kiến thức nuôi con. Thậm chí, chăm con quá kỹ nhưng sai cách cũng gây hậu quả nghiêm trọng.

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến trình trạng trẻ đột tử trong khi ngủ, các bậc phụ huynh hoặc những người sắp có con nhỏ nên lưu ý.

Xem thêm: Những sai lầm chết người của cha mẹ khi mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Không để con nằm sấp khi ngủ

Thông thường, trẻ sơ sinh rất thích tư thế ngủ nằm sấp do đã quen tư thế này từ trong bụng mẹ, tuy nhiên bố mẹ không nên chiều theo ý bé. Lý do thứ nhất là sẽ tập cho con thói quen nằm sấp từ nhỏ, rất khó sửa khi lớn lên. Lý do thứ hai là về lâu dài, nội tạng của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lý do thứ ba và cũng là lý do đáng lưu tâm nhất, đó là tư thế ngủ này có thể khiến đường hô hấp của trẻ bị chèn ép, gây ngạt thở và đột tử.

Bé nằm úp khi ngủ dễ bị ngạt thở

Tư thế này được các bác sỹ khuyến cáo rộng rãi, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đáng tiếc xảy ra khi bố mẹ không phổ cập kiến thức kịp thời.

Không đắp chăn, ủ ấm quá kỹ

Với tâm lý sợ bé bị lạnh, nhiều gia đình không cho mẹ bế bé ra khỏi phòng trong những tháng đầu tiên sau khi ra đời. Thậm chí lúc ngủ, bé còn bị quấn chặt nào áo quần dài tay, bao tay/chân, mũ len và một lớp chăn dày dù thời tiết nắng nóng. Phụ huynh cần lưu ý, các loại phụ kiện cho bé cần được sử dụng linh hoạt và hợp lý tùy vào điều kiện thời tiết để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Ủ ấm cho bé quá kỹ không phải lúc nào cũng tốt

Ở nhiều vùng quê nông thôn, thói quen nằm than 3 tháng đầu còn khiến cho các bé nổi rôm sảy vì quá nóng. Tệ hơn, một số trẻ còn bị bỏng do sự bất cẩn của bố mẹ khi để than nóng bén vào giường.

Nhiệt độ phòng quá cao so với thân nhiệt của bé hoặc bé được ủ ấm quá kỹ cũng khiến cho nguy cơ đột tử tăng cao hơn. Phụ huynh cần kiểm tra thân nhiệt của con nếu thời thiết thay đổi để có hướng điều chỉnh hợp lý nhất.

Không dùng gối quá mềm

Dùng gối có độ mềm vừa phải để bé có giấc ngủ an toàn

Nhiều người nghĩ rằng, gối càng mềm càng thích hợp cho trẻ sơ sinh. Nhưng nguy hiểm thay, suy nghĩ đó thật trái với thực tế. Những chiếc gối quá mềm sẽ khiến đầu bé lún sâu xuống gối và nằm lọt thỏm, khó cựa quậy. Trong trường hợp bé xoay nghiêng hoặc lật úp, chiếc gối này sẽ tạo một áp lực đẩy đầu bé lên trong khi mặt bé vẫn áp xuống và không thể lật ngửa. Nếu người lớn không kịp thời phát hiện, bé có thể bị ngưng thở bất cứ lúc nào.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: