Báo động: Cha mẹ đang “tiêu diệt” hệ miễn dịch của trẻ mỗi ngày

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 26/04/2018
Báo động: Cha mẹ đang “tiêu diệt” hệ miễn dịch của trẻ mỗi ngày

Sự thiếu kiến thức cũng như nhận thức trong việc chăm sóc trẻ đã khiến nhiều phụ huynh làm yếu đi hệ miễn dịch của trẻ mà không hề hay biết.

Xem thêm: Đừng để con đột tử trong khi ngủ vì thiếu hiểu biết

Con người khi ra đời, việc sống được hay không là nhờ vào hệ miễn dịch tự nhiên. Nó được hình thành và phát triển hoàn thiện trong suốt thai kỳ giúp trẻ ra đời an toàn. Đó là lý do mà những trẻ sinh thiếu tháng luôn gặp nhiều bệnh tật hơn trẻ bình thường. Trong khi đó, hệ miễn dịch đặc hiệu lại quyết định việc bé có thể phát triển khỏe mạnh hay không. Miễn dịch đặc hiệu xuất phát từ việc tiêm vắc xin (đặc hiệu thụ động) và do cơ thể tự tạo ra miễn dịch (đặc hiệu thụ động).

Trung tâm của hệ miễn dịch con người chính là tuyến ức, nơi sản sinh ra các Lympho T – phần quan trọng nhất trong hệ miễn dịch.

Cha mẹ đang tự tay "tiêu diệt" hệ miễn dịch của con

Với thói quen lạm dụng corticoid (Dexamethason, Prednisolon, Cortisol… các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, chống viêm, giảm nhầy mũi…) bằng cả đường tiêm lẫn uống đã dẫn khiến tuyến ức bị tổn thương nặng nề và dần mất chức năng huấn luyện hệ miễn dịch.

Đáng chú ý là rất nhiều bệnh nhi đang phải nạp vào cơ thể một lượng lớn corticoid để chống viêm, chống phù nề ngay từ khi chưa đầy 3 tuổi. Cơ thể con người cũng tự sản sinh ra một lượng corticoid vừa đủ theo nhu cầu phát triển từng giai đoạn, do vậy việc nạp thêm thành phần này từ bên ngoài một cách vô tội vạ là điều vô cùng đáng ngại.

Thuốc chứa corticoid tàn phá hệ miễn dịch con người

Để bảo vệ hệ miễn dịch cho con, phụ huynh cần phải là người bác sĩ gia đình sáng suốt. Cha mẹ đầu tiên không được tự ý sử dụng corticoid khi con viêm tai, mũi, họng. Nếu buộc phải sử dụng thì cần làm theo đúng lời khuyên của bác sĩ và theo dõi sát sao tình trạng của trẻ.

Khi trẻ bị viêm tai giữa, phụ huynh cần giúp trẻ thoát khỏi tình trạng ứ dịch tai giữa bằng cách vệ sinh mũi cho trẻ. Trường hợp quá nặng thì gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để chích mủ hoặc đặt ống thông tai. Đề phòng các bệnh xảy ra, các bậc phụ huynh cần trang bị một số phụ kiện cho bé phù hợp theo thời tiết và nhu cầu.

Bên cạnh đó, cha mẹ phải chú trọng nuôi dưỡng hệ tiêu hóa cho trẻ, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và hạn chế dùng thuốc đến mức tối đa để con luôn khỏe mạnh.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: