“Ăn cho hai người”: Người Việt đã sai lầm suốt cả thế kỷ

Đăng bởi Tạ Thị Thu Liên vào lúc 19/04/2018
“Ăn cho hai người”: Người Việt đã sai lầm suốt cả thế kỷ

Hầu hết bà bầu nghĩ rằng ăn càng nhiều con càng nhanh lớn và đủ chất, tuy nhiên không có một công trình nghiên cứu nào chứng minh điều đó. Ngược lại, các nhà khoa học lại chỉ ra rằng, “ăn cho 2 người” chính là quan niệm hết sức sai lầm.

Xem thêm: Những điều tối kỵ với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ phì, con không lên ký

Với tinh thần ăn, ăn và ăn kể từ lúc có bầu cho đến lúc sinh con, biết bao thế hệ bà bầu Việt Nam đã phải chịu đựng cảnh ục ịch nặng nề. Thậm chí, rất nhiều người bị béo phì giai đoạn hậu mang thai mà rất khó trở về cân nặng ban đầu. Điều này thực sự là một nỗi ám ảnh lớn và có thể gây ra trầm cảm cho chị em khi mà các ông chồng luôn thích vợ đẹp trong khi ngoài kia nhan nhản gái xinh.

Mẹ lên ký nhiều chưa chắn thai nhi lên ký

Và với cách ăn uống phản khoa học thèm gì ăn nấy, ăn càng nhiều càng tốt đó thì không chỉ mẹ phát phì mà thai nhi cũng lãnh hậu quả khó tin, đó là chậm lên cân. Lý do là ở giai đoạn hình thành và phát triển trong bụng mẹ, bé cần lượng dinh dưỡng khác nhau cho từng thời kỳ. Nếu ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, chế độ dinh dưỡng của mẹ đương nhiên không có đồ ăn vặt, không nhiều đường, nhiều tinh bột, nhiều muối, dầu mỡ, không thiếu hụt canxi và khoáng chất… như thói quen ăn uống của mẹ.

Bổ sung dưỡng chất đúng lúc mới là điều cần thiết

Tình trạng mẹ tăng cân vùn vụt nhưng cân nặng của con dậm chân tại chỗ sẽ khiến bố mẹ lo lắng, nếu không thăm khám kịp thời để nhận lời khuyên của bác sĩ, mẹ sẽ tiếp tục lao đầu vào ăn mà không biết mình sai lầm.

Mẹ mắc bệnh thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là bệnh mẹ bầu phải đối mặt nếu ăn uống sai cách

Như đã nói, chế độ ăn uống của bà bầu cần đảm bảo không được dư thừa tnh bột mà thay vào đó là đạm, rau quả và trái cây. Hạn chế tối đa dầu mỡ để mẹ không béo phì và tích tụ thành phần có hại cho cơ thể. Chưa hết, tiểu đường thai kỳ là bệnh mà rất nhiều bà bầu phải đối mặt do cơ địa cũng như sự thay đổi cơ chế trong giai đoạn mang thai. Hậu quả mà tiểu đường gây ra sẽ rất nghiêm trọng đối với mẹ về sau, vì vậy hạn chế đường chính là một lời khuyên cần được ghi nhớ.

Thông thường, bà bầu sẽ thèm ăn nhiều món ăn khá lạ, không theo một chuẩn ăn uống khoa học nào. Ngay từ bây giờ, mẹ hãy bỏ ngay thói quen có hại này để đảm bảo một sức khỏe tốt và cùng con đi hết chặng đường 9 tháng 10 ngày một cách suôn sẻ nhất.

Cám ơn bạn đã xem trang Lienkoi.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: